Hà Giang đón trận mưa lớn chưa từng có suốt 59 năm qua

Trận mưa ở Hà Giang đêm 20/7 kéo dài đến sáng 21/7 với lượng mưa 347 mm chưa từng ghi nhận trong vòng 59 năm qua. Khu vực này sẽ kết thúc đợt mưa trong đêm ngày 22/7.

Người dân ở TP Hà Giang vừa trải qua một ngày có mưa lớn khiến cả thành phố ngập nghiêm trọng. Tối 21/7, nhiều người dân tại đây vẫn phải huy động việc hỗ trợ công tác dọn dẹp nhà cửa do nước tràn vào nhà, gây ngập toàn bộ đồ đạc bên trong.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa rào và dông cho các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. Đáng chú ý, lượng mưa tại Hà Giang ghi nhận được trong 24h phổ biến từ 100 mm đến 300 mm.

"Tại TP Hà Giang, mưa đặc biệt lớn đã xảy ra khi lượng mưa ghi nhận được đã lên mức 247 mm/ngày. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay", ông Lâm cho biết.

 

Mưa lớn gây nghiêm trọng tại TP Hà Giang, đây là trận mưa lớn chưa từng có trong vòng 59 năm qua. Ảnh: H.H.

Ngay sau khi mưa lớn xảy ra, mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đã lên nhanh. Biên độ lũ lên khoảng 5,8 m và đạt hơn 100 m vào lúc 10h ngày 21/7. Hiện, lũ đã xuống dưới mức báo động 1.

Ngập lụt do mưa lớn đã xảy ra ở các vùng trũng, thấp tại TP Hà Giang, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê. Sạt lở đất đã xảy ra tại huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên và TP Hà Giang.

Trả lời Zing, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, cho biết nguyên nhân chính khiến Hà Giang ngập nghiêm trọng trong sáng 21/7 là lượng mưa trút xuống quá lớn.

"Mưa chỉ vài giờ mà đã hơn 100 mm là rất lớn. Trong khi đó, Hà Giang có địa hình lòng chảo, mưa xuống nhanh nhưng nước không kịp thoát gây ra ngập úng nghiêm trọng. Từ năm 1986 đến nay, việc ngập úng vẫn thỉnh thoảng diễn ra", ông Vinh nói.

Sáng 22/7, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục phát đi bản tin cảnh báo mưa dông, lốc sét tại các tỉnh Bắc Bộ. Hiện, vùng hội tụ gió trên cao có xu hướng hoạt động yếu dần nên trong chiều tối và đêm nay, vùng núi Bắc Bộ chỉ còn mưa cục bộ với lượng 10-30 mm/12h, có nơi trên 50 mm.

Tuy nhiên, chuyên gia khí tượng cho biết người dân vẫn cần đề phòng các hiện tượng cực đoan đi kèm theo mưa như dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Nguồn bài viết: zingnews.vn

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ sự kiện tại http://thuchiensukientrongoi.com/